Cà gai leo là một dược liệu được dùng phổ biến trong y học cổ truyền với các tác dụng trên xương khớp, chống viêm, tác dụng tốt trên gan mật. Đặc biệt, y học hiện đã đã phát hiện ra hoạt chất làm âm ...
Bổ sung một loài cây thuốc mới Canna warszewiczii A. Dietr. – cho hệ thực vật Việt Nam
Ngô Đức Phương 1, Nguyễn Duy Như 2, Nguyễn Duy Thuần 3 1. Công ty CP Đầu tư và Phát triển Dược liệu Đông Dương, 2. Công ty TNHH Tuệ Linh 3. Viện NC Y Dược cổ truyền Tuệ Tĩnh - Học viện Y Dược cổ ...
Sâm Tố nữ – sự thật về loại củ “hồi xuân” nhiều chị em săn lùng
Hiện nay, trên thị trường xuất hiện một loại thảo dược mang tên Sâm tố nữ chứa hoạt chất nội tiết tố nữ cao gấp hàng ngàn lần so với trong mầm đậu nành giúp chị em đẹp da, chống mất ngủ, loãng xương, ...
Nghiên cứu thành phần hóa học và hoạt tính sinh học của Dầu Anh thảo (Oenothera biennis L.)
Magdalena Timoszuk, Katarzyna Bielawska and Elzbieta Skrzydlewska Antioxidants 2018, 7, 108; doi:10.3390/antiox7080108. Published: 14 August 2018 Thông tin khoa học Tên khoa học: Oenothera ...
Đánh giá độc tính của chiết xuất từ loài Celastrus hindsii Benth ở Việt Nam
Thanh Loan Pham, Van Huy Nguyen, Thi Tam Tien Ha, Thi Le Thu Hoang, Chi Nghia Phan, Thi Quyen Nguyen (2020) Pak. J. Biol. Sci., 23 (8), pp. 1096-1102 1. MỞ ĐẦU Qua quá trình nghiên cứu, các nhà ...
Khảo sát hoạt tính sinh học và khả năng kháng khuẩn của tinh dầu từ cây Sả chanh Cymbopogon citratus
Nguyễn Thị Thanh Mai, Trần Bảo Trâm, Đỗ Thị Kim Trang, Trần Văn Quảng, Trương Thị Chiên, Mai Thị Đàm Linh Báo cáo Khoa học về nghiên cứu và giảng dạy Sinh học ở Việt Nam - Hội nghị Khoa học toàn ...
Nghiên cứu thành phần và điều chế Phytosome Saponin toàn phần của củ cây Tam thất (Panax Notoginseng ) trồng ở Tây Bắc Việt Nam
Nguyễn Thị Thúy, Đào Thị Hồng Bích, Nguyễn Việt Anh, Vũ Đức Lợi, Bùi Thanh Tùng, Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Hữu Tùng Tạp chí Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Y Dược, Tập 32, Số 1 (2016) 18-24. Tam ...
Tác dụng chống viêm cấp và mạn của hợp chất ent-7β-hydroxy-15-oxokaur-16-en-18-yl acetate từ khổ sâm cho lá
Nguyễn Văn Thoan, Trần Thị Thu Hiền, Nguyễn Duy Thuần, Phương Thiện Thương Tạp chí Khoa học ĐHQGHN: Khoa học Y Dược, Tập 32, Số 2 (2016) 26-31 Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tác ...
Nghiên cứu công dụng của cây thuốc dân gian – Bình vôi
Nhận biết hình ảnh cây Bình vôi Dây leo, thường xanh, sống lâu năm, dài 2-6 m. Thân nhẵn, hơi xoắn vặn. Rễ củ to, có thể nặng đến 50 kg, vỏ ngoài xù xì, màu nâu đen. Lá mọc so le, có cuống ...
Phân tích thành phần Saponin của thân và lá sâm vũ diệp (Panax bipinnatifidus) thu hái ở Sapa, Lào Cai
Nguyễn Thị Hoàng Anh, Đặng Thị Ngần, Bùi Thị Thanh Vân, Trần Thị Ngọc Hà, Nông Mỹ Hoa VNU Journal of Science: Medical and Pharmaceutical Sciences, Vol. 35, No. 1 (2019) 67-72 Sâm vũ diệp (Panax ...
Nghiên cứu đặc điểm hình thái và giải phẫu loài hà thủ ô đỏ (Fallopia multiflora (Thunb.) Haraldson) ở Việt Nam
Phạm Thanh Huyền, Nguyễn Quỳnh Nga, Phan Văn Trưởng, Hoàng Văn Toán, Nguyễn Xuân Nam, Phạm Thị Ngọc, Phạm Thị Vân Anh Hội nghị khoa học toàn quốc về sinh thái và tài nguyên sinh vật lần thứ ...
Nghiên cứu tác dụng diệt khuẩn in vitro của dịch chiết tỏi (Allium sativum L.) Đối với E.coli gây bệnh và E.coli kháng ampicillin, kanamycin
Nguyễn Thanh Hải, Bùi Thị Tho (2013) Tạp chí Khoa học và Phát triển 2013, tập 11, số 6, trang 804-808 Nghiên cứu được tiến hành nhằm kiểm tra khả năng diệt khuẩn của dịch chiết tỏi (Allium ...
Một số đặc điểm thực vật học và thành phần hóa học của cây Chè dây phân bố ở huyện K’Bang, tỉnh Gia Lai
Nguyễn Thị Dịu, Nguyễn Hoàng Lộc, Nguyễn Minh Trí, Nguyễn Việt Thắng (2020) Báo cáo Khoa học về nghiên cứu và Giảng dạy Sinh học ở Việt Nam - Hội nghị Khoa học toàn quốc lần thứ 4 Trong cấu tạo ...
Chiết xuất Lycopene từ quả gấc (Momordica cochinchinensis Spreng) và Điều chế Nanolycopene
Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã chiết xuất lycopene có độ tinh khiết cao từ hạt gấc khô (Momordica Cochinchinensis) bằng cách sử dụng chất hữu cơ dung môi. Chúng tôi cũng đã thành công trong việc ...
Phát triển đa dạng các sản phẩm từ gấc
Gấc được xem là nguồn giàu lycopene với hàm lượng khoảng gấp 10 lần so với các loại rau quả giàu lycopene khác. Các sản phẩm đa dạng từ gấc có thể sử dụng như thực phẩm chức năng giúp giảm thiểu sự ...
XÁC ĐỊNH HÀM LƯỢNG DẦU VÀ PROTEIN THÔ TỪ MỘT SỐ LOẠI HẠT
Dầu thực vật đóng vai trò quan trọng về mặt dinh dưỡng vì là nguồn cung cấp cơ bản các acid béo thiết yếu. Trong nghiên cứu này, một số loại hạt có dầu phổ biến được đánh giá về chất lượng dầu và hàm ...
Cần bảo tồn cây thuốc quý – Cây Khôi
Trong chương trình nghiên cứu bảo tồn nguồn gen của thành phố Đà Nẵng, PGS.TS Nguyễn Tập và cán bộ Sở Khoa học Công nghệ Đà Nẵng đã lựa chọn giúp một số loài cây thuốc đưa vào chương trình nghiên cứu ...
Thành phần hoá học của cây Cà gai leo (Solanum procumbens)
Nguyễn Xuân Hải, Nguyễn Trung Nhân, Nguyễn Thị Thanh Mai Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, 2(6), tr. 134-138 TÓM TẮT Solanum procumbens L. là một loài cây thuốc thuộc thuộc họ Cà ...
Diệp hạ châu đắng – lựa chọn sao cho đúng!
Theo Đông y, diệp hạ châu đắng (Chó đẻ thân xanh) có vị đắng, tính mát, có công dụng tiêu độc, lợi mật, hoạt huyết. Ngoài ra, nó còn có tác dụng giải độc, bảo vệ gan cho những người uống rượu bia ...
Khảo sát hoạt tính sinh học cây Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum Thunb. Makino)
Tống Tiểu Hoa, Vũ Thị Bạch Phượng, Dương Công Kiên, Quách Ngô Diễm Phương Tạp chí Phát triển Khoa học và Công nghệ, 1(6), tr 49-57 Giảo cổ lam (Gynostemma pentaphyllum Thunb. Makino) là thảo dược ...
Tinh dầu thực vật và những ứng dụng trong đời sống
Từ xa xưa, tổ tiên chúng ta đã sử dụng cây tinh dầu với nhiều mục đích làm thuốc, làm gia vị, hương liệu – hóa mỹ phẩm, hay là một chất định hương. Bên cạnh đó, các nhà khoa học đang nghiên cứu tìm ra ...
Cao dược liệu nào tốt cho sức khỏe?
Từ xa xưa, ông cha ta đã biết dùng những dược liệu trong tự nhiên để chữa bệnh, tăng cường sức khỏe. Có nhiều cách bào chế dược liệu khác nhau tùy vào từng loại và từng vị để đạt dược tính cao và ...
Thể hàn, thể nhiệt – sử dụng thực phẩm sao cho đúng?
Trong Đông y, cơ thể người có 2 thể trạng là thể hàn và thể nhiệt. “Theo lương y Đinh Công Bảy, Hội Dược liệu TP.HCM” Người thể hàn thường: Cơ thể hình hơi gầy, tính cách hướng nội, chân tay ...
Đặc điểm hình thái của loài cây Bảy lá một hoa – Paris vietnamensis (Takht.) H.Li, ở Việt Nam
Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Quỳnh Nga, Trần Ngọc Lân, Nguyễn Thị Thu, Ninh Thị Phíp, Đoàn Thị Thanh Nhàn, Lê Thị Thu Hiền, Nguyễn Nhật Linh Tạp chí Khoa học Nông nghiệp Việt Nam, Tập 16(4), ...