Cách ngâm rượu sâm cau chuẩn nhất, dễ làm nhất

Ngày Fri/12/2017

Sâm cau là một sản vật từ thiên nhiên rất quý của vùng núi phía bắc. Rượu sâm cau có rất nhiều công dụng tuyệt vời như bổ máu, chữa tê thấp, viêm khớp…Đặc biệt, công dụng không thể không nhắc đến của sâm cau đó là bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực. Vậy làm sao để sâm cau phát huy hết tác dụng của nó? Cách ngâm rượu thế nào để có bình rượu thơm ngon và bổ dưỡng? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn cách ngâm rượu sâm cau đơn giản  mà chuẩn nhất!

Sâm cau

Đặc điểm sâm cau

  • Cây thảo, sống lâu năm, cao 20 – 30 cm, có khi hơn. Thân rễ hình trụ dài, mọc thẳng, thót lại ở hai đầu, mang nhiều rễ phụ có dạng giống thân rễ.
  • Lá mọc tụ họp lại thành túm từ thân rễ, xếp nếp như lá cau, hình mũi mác hẹp, dài 20-30cm, rộng 2,5-3cm, gốc thuôn, đầu nhọn, hai mặt nhẵn gần như cùng màu, gân song song rất rõ; bẹ lá to và dài; cuống lá dài khoảng 10 cm.
  • Cụm hoa mọc trên một cán ngắn ở kẽ lá, mang 3 - 5 hoa màu vàng, lá bắc hình trái xoan, đài 3 răng có lông; tràng 3 cánh nhẵn; nhị 6, xếp thành hai dãy, chỉ nhị ngắn; bầu hình thoi, có lông rậm.
  • Quả nang, thuôn, dài 1,2 - 1,5 cm
  • Hạt 1 - 4, phình ở đầu.
  • Mùa hoa quả: tháng 5 – 7.

Tác dụng của sâm cau

  • Chữa nam giới tinh lạnh, liệt dương, tăng khả năng cương cứng, tăng số lượng, hiệu quả và chất lượng tinh trùng.
  • Với người già, có thể dùng sâm cau để chữa đái són, lạnh dạ, kém ăn, tê thấp, lưng gối vận động khó khăn.
  • Tăng khả năng thích nghi của cơ thể, kích thích miễn dịch, chống viêm, chống co giật, an thần, có hoạt tính hormone sinh dục nam
  • Dùng làm thuốc bổ, điều trị suy nhược cơ thể, đau lưng, viêm khớp, viêm thận mạn tính.
  • Sâm cau còn được dùng để chữa hen và dùng làm thuốc lợi tiểu, trị tiêu chảy
  • Hạ đường huyết, hạ huyết áp, điều kinh.
  • Rễ giã nát để đắp chữa bệnh ngoài da, chữa lở loét.
  • Chữa trị loét dạ dày tá tràng, trĩ, lậu, bạch đới, vàng da, sốt xuất huyết và nhức đầu…

Chú ý: Dùng sâm cau liều cao kéo dài sẽ gây cường dương, làm tinh hao kiệt sức. Người hư yếu không nên dùng.

Xem thêm: Tác dụng của sâm cau với sinh lý nam giới

Ngâm rượu sâm cau

Chuẩn bị

  • Chọn bình ngâm: Bình thủy tinh, bình sứ hoặc bình nhựa( tốt nhất là bỉnh thủy tinh to 10-15l, hoặc bình sành sẽ tốt hơn tăng hương vị thơm ngon của rượu).
  • Chọn sâm cau: Chọn chọn những củ dài và to
  • Chọn rượu: nên chọn rượu có nồng độ khoảng 40 – 45 độ

Cách ngâm sâm cau tươi

  • Sâm cau tươi mua về dùng bàn chải đánh răng rửa lại cho thật sạch đất cát, ngâm trong nước 30 phút cho thật sạch rồi rửa lại lần nữa, để ráo.
  • Như đã nói ở trên, loại thảo dược này có tính độc vì vậy cần phải khử tính độc trước khi ngâm rượu.
  • Cách khử độc rất đơn giản: Ngâm sâm cau đỏ với nước vo gạo 3 lần. Lần 1 và lần 2 ngâm khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Lần cuối cùng ngâm qua đêm (khoảng từ 8 tiếng đến 10 tiếng). Sau khi đã ngâm qua đêm thì đem tráng qua một lượt nước lã, một lượt rượu (dùng chính loại rượu mà sẽ dùng để ngâm, không dùng loại rượu khác để tráng.
  • Để ráo nước rồi xếp vào bình đã chuẩn bị ở trên theo tỉ lệ 1 kg sâm cau tươi và 3 lít rượu.
  • Đậy nắp kín trong khoảng 10 ngày là có thể sử dụng được
  •  Lưu ý, khi ngâm sâm cau tươi cần chọn loại rượu mạnh, bởi sâm tươi có chứa nhiều nước, nếu rượu nhẹ sâm rất dễ bị thối.

Nên đọc: Sâm cau dùng để chữa bệnh gì?

Cách ngâm sâm cau khô

Cách 1:

Sâm cau  thái mỏng, sao vàng: 1kg ngâm với 200ml mật ong và 4 lít rượu.

Ngâm trong thời gian 1 tuần trở lên là có thể dùng được.

Cách 2:

Ngâm sâm cau chung với ba kích và dâm dương hoắc với tỷ lệ:

1kg sâm cau; 0,5kg ba kích; 0,5kg dâm dương hoắc; 200ml mật ong; 5 lít rượu.

Ngâm từ 1 tháng trở lên là dùng được.

Sâm cau khô nguyên củ

Cách sử dụng: mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần một ly nhỏ trước bữa ăn.

Lưu ý khi ngâm rượu sâm cau:

  • Đối với sâm cau tươi thường ngâm với tỷ lệ 1:3 (1kg ứng với 3 lít rượu). còn với sâm cau khô thì thường tỷ lệ ngâm là 1:4 hoặc 1:5. Đối với những ai muốn uống rượu ngon thì nên sử dụng chum đất nung ở nhiệt độ 1000 độ là tốt nhất. Sau khi ngâm nếu có điều kiện thì hạ thổ chum rượu. Đây là cách ngâm cổ truyển của dân tộc ta.
  • Ngoài ra, cũng có thể sử dụng bình thủy tinh để ngâm rượu. Lưu ý: không nên sử dụng những bình rượu có vòi vì trong mỗi vòi đều phải có một gioăng cao su và nếu ngâm lâu thì rượu có thể ngấm vào cao su hoặc bị rò ở phần vòi.
  • Đối với những ai muốn kết hợp làm 1 bình rượu để trưng bày tại phòng khách thì có thể sử dụng loại bình dưới đây để ngâm.
  • Không sử dụng bình nhựa để ngâm.

Trên đây là những cách ngâm sâm cau tươi, khô với rượu và ngâm sâm cau với rượu cùng những vị thuốc thảo dược khác rất tốt cho sức khỏe. Nếu cần tư vấn về cách ngâm rượu sâm cau các loại cây dược liệu khác bạn có thể liên hệ qua số tổng đài tư vấn 1800 1190 hoặc 091 257 1190 hoặc đặt câu hỏi của bạn ở mục ý kiến ở cuối bài viết, Dược liệu Tuệ Linh sẽ giải đáp những thắc giúp bạn có thêm những thông tin đáng tin cậy.

Từ khóa: cây sâm cau
Ngại gọi điện? Vui lòng nhập số điện thoại

Sản phẩm liên quan